Slider

Đài Loan, một hòn đảo xinh đẹp ở Đông Á, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nền ẩm thực phong phú, mà còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc. Những lễ hội này không chỉ là dịp để người dân Đài Loan sum họp và vui chơi, mà còn là cơ hội để du khách khám phá và hiểu rõ hơn về văn hóa và lịch sử của đất nước này. Hãy cùng khám phá những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại Đài Loan qua bài viết dưới đây.

taiwan festival

1. Lễ Hội Đèn Lồng (Lantern Festival)

Lễ Hội Đèn Lồng là một trong những lễ hội nổi tiếng và quan trọng nhất tại Đài Loan, được tổ chức vào rằm tháng Giêng âm lịch, đánh dấu sự kết thúc của Tết Nguyên Đán. Lễ hội này có lịch sử lâu đời và mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tâm linh.

Taiwan Lantern Festival
Taiwan Lantern Festival1

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của lễ hội là thả đèn lồng trời. Du khách và người dân địa phương sẽ viết những điều ước lên các chiếc đèn lồng và thả chúng lên trời, mong rằng những điều ước sẽ trở thành hiện thực. Thị trấn Bình Khê (Pingxi) là nơi nổi tiếng nhất với hoạt động này, thu hút hàng ngàn du khách đến tham gia.

Taipei Lantern Parade

Ngoài việc thả đèn lồng trời, lễ hội còn có các cuộc diễu hành đèn lồng với hàng loạt đèn lồng đủ màu sắc và hình dạng, từ những con vật truyền thống đến các biểu tượng văn hóa hiện đại. Những cuộc diễu hành này thường diễn ra ở Đài Bắc và nhiều thành phố khác, tạo nên một không gian rực rỡ và lung linh.

2. Lễ Hội Thuyền Rồng (Dragon Boat Festival)

Lễ Hội Thuyền Rồng, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và phổ biến nhất tại Đài Loan. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên, người đã tự vẫn vì lòng trung thành với đất nước.

Dragon Boat Festival Taiwan1

Hoạt động chính của lễ hội là các cuộc đua thuyền rồng. Những chiếc thuyền được trang trí hình rồng, mỗi đội đua thường có khoảng 20 người chèo, cùng phối hợp nhịp nhàng để đạt tốc độ cao nhất. Các cuộc đua thuyền rồng thường diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Đài Loan, thu hút đông đảo khán giả cổ vũ.

Dragon Boat Festival Taiwan

Một phần không thể thiếu của Lễ Hội Thuyền Rồng là việc ăn bánh ú tro (zongzi). Đây là loại bánh làm từ gạo nếp, được gói trong lá tre và nhân thịt, đậu đỏ hoặc trứng muối. Bánh ú tro không chỉ là món ăn truyền thống mà còn mang ý nghĩa tưởng nhớ Khuất Nguyên và hy vọng mang lại may mắn.

3. Lễ Hội Ma (Ghost Festival)

Lễ Hội Ma, diễn ra vào tháng 7 âm lịch, là một trong những lễ hội quan trọng và huyền bí nhất tại Đài Loan. Theo tín ngưỡng dân gian, vào tháng này, các linh hồn sẽ trở về dương gian, và người dân sẽ tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ và cúng bái tổ tiên.

Ghost Festival Taiwan

Trong suốt tháng 7 âm lịch, các gia đình sẽ lập bàn thờ, cúng bái tổ tiên với các loại hoa quả, bánh kẹo và thức ăn. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

Ghost Festival Taiwan1

TĐL

Ngoài việc cúng bái, lễ hội còn có các hoạt động diễn xướng dân gian như múa lân, hát bội và các trò chơi dân gian. Những hoạt động này không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

4. Tết Trung Thu (Mid-Autumn Festival)

Tết Trung Thu, diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch, là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Đài Loan. Lễ hội này không chỉ là dịp để gia đình sum họp mà còn là thời gian để người dân thưởng thức cảnh đẹp của trăng tròn và tham gia nhiều hoạt động vui chơi.

Taiwan Lanterns Mid Autumn

Một trong những nét đặc trưng của Tết Trung Thu là việc ăn bánh trung thu. Bánh trung thu tại Đài Loan có nhiều loại, từ bánh nướng, bánh dẻo cho đến các loại bánh hiện đại với nhân kem hoặc trà xanh. Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ này, tượng trưng cho sự đoàn viên và hạnh phúc.

Taiwan Mooncakes1

Ngoài ra, người dân còn tổ chức thả đèn lồng vào đêm Trung Thu. Những chiếc đèn lồng với đủ màu sắc và hình dạng được thả lên trời, tạo nên một cảnh tượng lung linh và huyền ảo. Hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui mà còn là cách để gửi gắm những điều ước tốt đẹp.

Đài Loan, với nền văn hóa phong phú và đa dạng, là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc. Những lễ hội như Lễ Hội Đèn Lồng, Lễ Hội Thuyền Rồng, Lễ Hội Ma và Tết Trung Thu không chỉ là dịp để người dân vui chơi, tưởng nhớ tổ tiên mà còn là cơ hội để du khách khám phá và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa độc đáo của đất nước này. Hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch Đài Loan và tham gia vào những lễ hội đầy màu sắc và ý nghĩa này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất