Slider

Ngày nay để sở hữu một mái tóc đẹp là điều khá dễ dàng, nó giúp cho bạn cảm thấy tự tin khi tiếp xúc với mọi người trong xã hội. Nhưng khi chưa có những kiểu tóc thời trang như thời hiện đại, người xưa sẽ để tóc như thế nào?

Được biết đến là quốc gia có lịch sử 5.000 năm huy hoàng, Trung Quốc nổi tiếng với những danh nhân, những phát minh cổ đại độc đáo cùng truyền thống văn hóa lâu đời khiến không ít người ngưỡng mộ. Người Trung Quốc cổ đại chịu ảnh hưởng của cả Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo, rất chú trọng đến phẩm chất đạo đức và tu dưỡng tâm tính. Điều đó thể hiện ngay từ vẻ ngoài cho đến những lối sống thường ngày của họ.

Đối với người Trung Hoa cổ, diện mạo bên ngoài sẽ phản ánh gia thế, tâm tính và cốt cách của một người. Nó thể hiện trên từng chi tiết trang phục, trang sức của người đó, thậm chí là cả mái tóc. Một điều thú vị là người Trung Quốc cổ không bao giờ cắt tóc, đơn giản vì tóc là một bộ phận quan trọng không kém gì thân thể và được xem là biểu tượng tự tôn. Nếu cắt tóc thì đó chính là sự sỉ nhục đối với họ và là một hình thức cắt xén thân thể.

1. Kiểu tóc thời Tây Hạ

Tây Hạ là một triều đại do người Đảng Hạng kiến lập trong lịch sử Trung Quốc. Dân tộc chủ yếu của Tây Hạ là người Đảng Hạng, ngoài ra còn có người Hán, người Hồi Cốt và người Thổ Phồn. Do triều đại này nằm ở tây bắc bộ của khu vực Trung Quốc nên được sử sách chữ Hán gọi là Tây Hạ.

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 1

Kiểu tóc đặc trưng của nam giới triều đại này thường là cạo hết phần tóc ở đỉnh và chỉ để lại tóc ở phía viền xung quanh.

2. Kiểu tóc thời nhà Liêu

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 2

Nhà Liêu hay còn gọi là nước Khiết Đan là một triều đại phong kiến do người Khiết Đan kiến lập trong lịch sử Trung Quốc từ năm 907 đến năm 1218. Vào thời kì này, người ta còn lập hẳn một danh sách những kiểu tóc mà người dân có thể cắt theo.

3. Kiểu tóc thời nhà Kim

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 3

Nhà Kim do tộc người Nữ Chân ở những vùng Mãn Châu và miền Bắc Triều Tiên thành lập từ năm 1115 đến năm 1234. Kiểu tóc phổ biến của người Nữ Chân thường là cạo nửa đầu rồi thắt thành hai bím phía sau.

4. Kiểu tóc thời nhà Thương

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 4

Nhà Thương hay nhà Ân - đây là triều đại đầu tiên được xác nhận rõ ràng về mặt lịch sử của Trung Quốc. Những kiểu tóc được để thời này thường khá rườm rà.

5. Kiểu tóc Mông Cổ của nhà Nguyên

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 5

Đây là những kiểu tóc được nam giới để phổ biến vào thời nhà Nguyên. Ngoài ra kiểu tóc này cũng khá giống với kiểu tóc của các dân tộc thiểu số phía bắc để thời nhà Tống.

6. Kiểu tóc thời nhà Thanh

Chắc hẳn kiểu tóc cạo nửa đầu, tết đuôi sam của nam giới thời nhà Thanh đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta, khi nó là kiểu tóc thường thấy trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc.

nhung kieu toc cua nam gioi trong lich su trung hoa 6

Tuy nhiên, kiểu tóc mà chúng ta thấy trong các bộ phim chỉ là kiểu tóc được nam giới để vào giai đoạn cuối của nhà Thanh. Còn vào đầu và giữa thời kì của triều đại này, nam giới phải cạo hầu như toàn bộ đầu và chỉ để lại hai chóp nhỏ tóc ở đỉnh đầu và phần tóc gần cổ.

Lịch sử Trung Hoa quả thật có rất nhiều điều hấp dẫn gây sự thích thú và tò mò khám phá của rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Du khách hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism để có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về vùng đất xinh đẹp này nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất